ä

คุยกับแพทย์ สุขภาพ-ความรู้


ค้นหาเรื่องราว


Topic : MRIสมอง ระหว่างฉีดสีกับไม่ฉีดสี ผลที่ได้ต่างกันขนาดไหนครับ
Question of zte

Center Name : ศูนย์ตรวจสุขภาพ
Detail : พอดีผมมีอาการป่วย ตาลาย(ไม่ได้เห็นภาพซ้อน) ปวดหัวไม่มาก เวียนหัว คลื้นไส้เกือบทั้งวัน มาหลายอาทิตย์แล้ว ไปหาหมออายุรกรรม ก็ได้มาแค่ยาแก้เวียนหัวกับคลื้นไส้ แต่ก็เหมือนแค่กินแก้เป็นครั้งๆไป พอเป็นนานเข้าก็จิตตกครับไม่หายซักที กลัวจะป่วยเป็นโรคร้ายแรงอะไรไหม ก็เลยไปหาคุณหมอเกี่ยวกับระบบประสาท คุณหมอก็ตรวจดีครับ เช็คการตอบสนองต่างๆ คุณหมอก็คิดว่าไม่น่าจะเป็นอะไรร้ายแรง แต่อย่างที่บอกครับผมจิตตก ก็เลยขอให้คุณหมอสั่งMRIให้ได้ไหม คุณหมอก็บอกว่าอาการไม่ได้มีอะไรนะไม่ได้มีข้อบ่งชี้อะไรจะต้องตรวจMRI คุณหมอก็แนะนำดีครับว่าค่อยๆตรวจดูอาการไปทีละสเต็ปดีกว่า แต่ด้วยความว่าผมเครียดมากเป็นมาหลายอาทิตย์แล้วก็เลยขอร้องคุณหมอไป คุณหมอก็ใจดีครับสั่งตรวจให้แต่อาจจะเบิกประกันไม่ได้นะเพราะคนไข้เป็นคนอยากตรวจเอง ผมก็โอเคครับเงินไม่ค่อยมีหรอกแต่ก็อยากทำ โชคดีว่าวันนั้นก็มีคิวว่างก็เลยได้ตรวจวันนั้น ก่อนตรวจก็มีคุณพยาบาลมากซักประวัติต่างๆพร้อมอธิบายขั้นตอน แล้วก็ถามว่าทานข้าวมาหรือยังเพราะถ้าตรวจอาจต้องมีการฉีดสีขึ้นอยู่กับคุณหมอที่ห้องmriเห็นสมควร ถ้าต้องฉีดมันต้องงดอาหารและน้ำก่อนและมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม พอดีว่าวันนั้นผมยังไม่ได้ทานข้าวมาก็เลยไม่มีปัญหาอะไร คุณพยาบาลก็ขอเลือดไปตรวจ เสร็จแล้วระหว่างนั้นก็นั่งรอเวลาตรวจ ก็หลายชั่วโมงเหมือนกันเพราะไม่ได้นัดล่วงหน้า พอถึงคิวตรวจก็เปลี่ยนเสื้อผ้า แล้วก็เข้าเครื่องเลย ไม่ได้มีการฉีดสีอะไรเข้าเส้นเลือด ใช้เวลาตรวจประมาณ20กว่านาทีก็เสร็จ จ่ายเงินแล้วก็กลับบ้าน รอถึงวันนัดฟังผล
พอถึงบ้านถึงพึ่งนึกได้ว่าเอ๊ะตกลงไม่ต้องฉีดสีเหรอ แล้วก็เลยสงสัยครับว่าตกลงมันจำเป็นต้องฉีดสีไหมในการmriสมอง แล้วผลที่ได้ในการตรวจหาเนื้องอกหรือรอยโรคต่างๆในสมองระว่างฉีดสีกับไม่ฉีดสีต่างกันแค่ไหนครับ และการตรวจแบบไม่ฉีดสีเพียงพอต่อการหาเนื้องอกในสมองไหมครับ
ขอบคุณมากครับ
Answer from ทีมแพทย์ประจำศูนย์ตรวจสุขภาพ

สวัสดีครับ

การตรวจสมองด้วยวิธี MRI นั้น เป็นการตรวจที่มีความละเอียดกว่าการตรวจเอ็กซเรย์สมองด้วยวิธี CT มากครับ ดังนั้นรอยโรคในสมองขนาดเล็กก็สามารถตรวจเจอได้ดีกว่าการทำ CT สมอง

ถึงแม้คุณจะไม่ได้รับการฉีดสี ความละเอียดก็ยังคงสูง โดยการตรวจดังกล่าวรวมถึงการทำ MRIหลอดเลือดของสมองด้วยครับ (MRA brain)

แนะนำให้คุณรอฟังผล MRI ที่ ทำไปแล้วก่อนครับ หากแพทย์พบว่ามีสิงผิดปกติ อยากจะขอฉีดสีเพิ่มก็ไม่น่าจะมีปัญหาใดเพราะการรับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ข้อมูลในปัจจุบันไม่ส่งผลต่อความเสี่ยงโรคมะเร็งครับ