ä

คุยกับแพทย์ สุขภาพ-ความรู้


ค้นหาเรื่องราว


Topic : ขอคำปรึกษาค่ะ
Question of Punch

Center Name : Mind Center
Detail : สวัสดีค่ะ เราอยากทราบว่าเราเป็นอะไรไหม คือเราไม่ชอบให้ใครมาเยี่ยมบ้านเลยค่ะ(อาศัยอยู่กับพ่อเเม่น้อง) เเม้เเต่ญาติๆก็ไม่ชอบค่ะถ้าไม่สนิท(ยกเว้นน้ากับอาที่สนิทมาก) บางครั้งพ่อเเม่ก็พาเพื่อนเเม่เพื่อนพ่อมาเที่ยวบ้าน รู้สึกเเย่มากค่ะ อึดอัดมาก เเม้เต่ตอนย่ามาพักอยู่ด้วยก็รู้สึกอึดอัดค่ะ ใครมาทีไรจะพยายามเลี่ยงขึ้นห้องตลอด เเม้เเต่เพื่อตัวเองมากก็เกร็งค่ะ มันรู้สึกไม่เป็นตัวของตัวเองเวลาใครมา เวลาออกไปข้างนอกที่คนเยอะๆก็รู้สึกไม่ดี หายใจไม่สะดวก อยู่บนรถเมลล์ถ้าคนเยอะก็จะรู้สึกมึนๆปวดหัว หายใจยาก(เป็นเพราะเมารถรึเปล่า) ส่วนตัวเกลียดการรวมญาติ การไปปาร์ตี้สรรสัน หรือร่วมงานที่คนเยอะๆ มันทำให้ไม่มีความมั่นใจเลย รู้สึกตื่นเต้นจะว่างั้นก็ได้ ยิ่งต้องไปในที่ๆคนไม่รู้จักจะรู้สึกกังวลเเละเครียดมากๆค่ะ เช่นไปสมัครเรียนพิเศษ (ไม่เเน่ใจว่าใส่ถูกห้องไหม) ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ
Answer from Administrator

สวัสดีค่ะคุณ Punch

ฟังดูแล้ว น่าจะเป็นลักษณะหนึ่งของโรควิตกกังวลค่ะ คือโรคกังวลต่อการเข้าสังคม หรือ Social Phobia/Social anxiety disorder

เป็นความกังวลเมื่อต้องไปอยู่ในสถานการณ์ที่รู้สึกว่าตัวเองกำลังถูกจ้องมองจากผู้อื่น กลัวว่าตนเองอาจทำอะไรที่น่าอับอายขายหน้า
มักเป็นสถานการณ์ที่รู้สึกว่า กำลังตกเป็นเป้าสายตาของคนหลายคน
เช่น การพูดหน้าชั้น การพูดในที่ประชุม หรือแม้กระทั่งการเดินเข้าไปในที่คนเยอะๆ และ รู้สึกว่าสายตาหลายๆคู่กำลังมองมาก็จะเกิดความประหม่าขึ้นมาอย่างมาก จนบางคนไม่กล้าเดินเข้าไปในที่มีคนมากๆเพราะ กลัวตกเป็นเป้าสายตา
โดยบางคนตอนอยู่ในกลุ่มเพื่อน พูดคุยเก่ง พูดจาคล่องแคล่วร่าเริงดีปกติ แต่เมื่อต้องไปพูดหน้าชั้น กลับพูดไม่ออก เกิดอาการประหม่าอย่างมาก

ลักษณะอาการคือ มีความกลัววิตกกังวลเกิดขึ้นเอง แม้ทราบว่าไม่มีเหตุผลสมควรที่จะกลัวกังวลขนาดนั้นแต่ก็อดกลัวกังวลไม่ได้ และมีอาการทางร่างกาย เช่น ใจสั่น มือสั่น เสียงสั่น เหงื่อแตก ตัวเย็น มือเท้าชา บางคนใจหวิว เหมือนจะเป็นลม บางคนอาจมีอาการปวดปัสสาวะ หรือ อุจจาระได้
ด้วยความกังวลทั้งใจและทางกายนี้ ผู้ป่วยจะพยายามจะหลบเลี่ยงหลีกหนีต่อสิ่งที่กลัวนั้นจนมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และ มักมีอาการนานมายาวนานอย่างน้อย 6 เดือนขึ้นไป

โรคนี้พบได้ 2-3% ในคนทั่วไปค่ะ

ในการรักษา สามารถทำได้ด้วยการทำจิตบำบัด ให้คำปรึกษา รวมถึงยาเพื่อปรับสารเคมีในสมองให้สมดุลและลดความกังวลมากเกินความจำเป็นลงค่ะ

แหล่งอ้างอิง: สมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย
https://web.facebook.com/ThaiPsychiatricAssociation/photos/a.499791366791551/504606282976726/?type=1&theater

Mind Center โรงพยาบาลพระรามเก้า เปิดบริการทุกวัน (ทำนัดหมายล่วงหน้า) สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและนัดหมายได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 1270
ถ้าทางคุณ Punch ไม่ต้องการทำนัดทางโทรศัพท์ สามารถลองเข้าไปหาข้อมูลทาง website ของเราได้นะคะ https://www.praram9.com/appointment.php ค่ะ